Thứ Hai, 19-06-2017 | 9:56AM GMT+7

BỐ MẸ ĐỪNG BỎ LỠ GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Nếu như ở các nước phương Tây cha mẹ thường cho con đến trường sớm để khuyến khích trẻ tự lập, tự tin, thì trong văn hóa phương Đông kể cả Việt Nam cha mẹ hay có tâm lý “ủ” con quá kỹ nên trẻ thường đi học khá muộn. 

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, tuổi đi học mầm non của trẻ cũng khác nhau có thể từ 12, 13 tháng nhưng cũng có trường hợp trẻ 3, 4 tuổi mới bắt đầu đến trường… Đi học quá sớm trẻ chưa thích nghi được với môi trường mới, sức đề kháng còn yếu nên dễ bị đau, bệnh… Đi học quá trễ sẽ bỏ qua “giai đoạn vàng” phát triển của trẻ, thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa, trẻ có tâm lý ỷ lại, rụt rè, “khó bảo”…
Vậy đâu là độ tuổi tốt nhất cho trẻ đi học mầm non? Các nghiên cứu tâm lý giáo dục trên thế giới đúc kết rằng độ tuổi tốt nhất nên cho trẻ đi học mầm non là 18 tháng. Đây được xem là giai đoạn “vàng” đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là về mặt ngôn ngữ. Độ tuổi này trẻ đang tập nói nên khi đến trường sẽ có cơ hội tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa, trẻ sẽ nói nhiều hơn, từ ngữ phong phú hơn. Mặt khác, trẻ con vốn “tò mò”, thích khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh, nếu được giáo dục hướng dẫn bằng phương pháp sư phạm khoa học sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.